Trang chủ Triệu chứng bệnh ung thư gan

Bạn nên biết về những triệu chứng ung thư gan cơ bản sau:

Mỗi giai đoạn bệnh phát triển thì có những triệu chứng ung thư gan lại khác nhau. Nhưng nếu bạn bị sút một vài kg mỗi tháng, hay bị rối loạn tiêu hóa nhẹ thì đó có thể là những biểu hiện của triệu chứng ung thư gan giai đoạn sớm, bạn nên chú ý, hãy đến các trung tâm y tế chuyên về gan để kiểm tra sức khỏe ngay nhé.

 

Ung thư gan thường gồm hai loại, nguyên phát (ung thư phát sinh từ gan, chiếm khoảng 90% trường hợp) và thứ phát (di căn từ nơi khác tới). Có tới 90%  các trường hợp ung thư gan nguyên phát là ung thư biểu mô tế bào gan. Đây là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ tử vong trong 3 - 6 tháng là 100% nếu không được điều trị.   

 

triệu chứng ung thư gan    

 

Ở giai đoạn khởi phát triệu chứng ung thư gan thường rất ít nên bệnh dễ bị bỏ sót, nhưng cũng có những dấu hiệu có thể lưu ý:

  - Gầy sút 1 - 2 kg mỗi tháng, mệt mỏi vô cớ, đôi khi sốt nhẹ và tự hết.

  - Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn kém, không có cảm giác ngon miệng, sau ăn đầy bụng khó tiêu, đại tiện thay đổi.

 

  - Tức nặng và đôi lúc thấy đau hạ sườn phải nhưng không đáng kể.

  - Tình cờ sờ thấy khối u vùng hạ sườn phải hoặc khám sức khỏe định kỳ phát hiện qua siêu âm.  

 

Trong giai đoạn toàn phát, triệu chứng ung thư gan bắt đầu rõ rệt hơn, có thể biểu hiện như:

  - Mệt mỏi tăng, không lao động được, gầy sút nhanh 5 - 6 kg mỗi tháng.

  - Có thể sốt nhẹ hoặc cao, sốt kéo dài vài ngày, cũng có khi hàng tháng.

  - Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhanh no, sau ăn tức bụng, cảm giác đầy hơi, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Bụng chướng căng dần, đại tiện thay đổi, đi nhiều lần trong ngày, phân nát, có lẫn nhiều nhầy.  - Đau tức vùng gan liên tục, có những cơn đau quặn gan, các thuốc giảm đau thông thường ít hoặc kém tác dụng. Khi gan to, bản thân bệnh nhân có thể tự sờ thấy những u cục cứng trên bề mặt.

  - Cơ thể suy kiệt nhanh, lông tóc rụng, xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay son.

  - Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan.  

  - Có thể có tuần hoàn bàng hệ và dịch cổ chướng, phù chi dưới hay gặp ở giai đoạn cuối. Da có màu vàng rơm hoặc xanh bẩn.

 

Khi phát hiện ra một trong số các triệu chứng trên, Phòng Khám 12 Kim Mã khuyên bạn nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế thực hiện kiểm tra chuẩn đoán ung thư gan và có phương pháp điều trị bệnh ung thư gan phù hợp, mới có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư gan.